ข้อผิดพลาดเบื้องต้นของมือใหม่ทำขนมปัง

หัดทำขนมปัง

เมื่อคุณเป็นผู้ที่กำลังหัดทำขนมปัง หรือที่เรียกว่ามือใหม่สำหรับการทำขนมปัง แม่บ้านจำนวนมากหัดทำขนมปังเมื่อต้องอยู่บ้านในตอนกลางวัน หรือแม้แต่ผู้ที่มีความตั้งใจมุ่งหวังว่าจำยึดการทำขนมปังเป็นอาชีพ ความผิดพลาดเป็นเรื่องปรกติทั้งสิ้น

มือใหม่ทำขนมปัง

มือใหม่ทำขนมปัง ซื้อวัตถุดิบเยอะเกินจนหมดอายุ

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจ ประกอบกับความไม่รู้ บ่อยครั้งที่พบว่าแป้งที่ซื้อมานานนั้นหมดอายุ การใช้แป้งที่เก่าหมดอายุ หรือ ยีสต์ซื้อมาเยอะเกินจนหมดอายุเช่นกัน วัตถุดิบเหล่านี้ล้วนมีระยะเวลาที่เหมาะสมกับการใช้งานทั้งสิ้น

แป้งที่เก่ามักจะชื้นหรือบางครั้งอาจจะเป็นมอด แป้งจะหยาบถ้านำมาทำขนมจะได้ขนมปังที่หยาบและรสชาติจะเพี้ยนไปจากปรกติ ยีสต์ที่หมดอายุหรือที่เรียกันแบบง่ายๆว่ายีสต์ตายๆไม่สามารถนำมาทำขนมปังได้เลย ขนมปังจะไม่ขึ้นฟูหรือขึ้นฟูไม่ดี ก้อนเล็กเนื้อขนมปังจะแน่น แข็ง อบบออกมาแล้วสีจะไม่สวยงามเหลืองทอง

วิธีแก้ไข ก่อนที่จะซื้อวัตถุดิบชนิดไหน จำเป็นต้องตรวจดูวันหมดอายุด้วยทุกครั้ง และที่สำคัญไม่จำเป็นต้องซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้จำนวนมาก จนหมดอายุ เสีย จำเป็นต้องทิ้งไป

ใช้อุปกรณ์ชั่งวัตถุดิบไม่ถูก

การชั่ง ตวง วัด ให้ถูกนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ การชั่ง ตวง วัด ให้ได้ตามสูตรที่กำหนดมา เครื่องชั่งและถ้วยตวงต่างๆ ต้องหัดใช้ให้เกิดความชำนาญ และถูกขั้นตอน เช่น การตักแป้ง ต้องรู้วิธีตักใส่ถ้วยตวงและปาดหน้าให้เรียบ ข้อผิดพลาดของการตักแป้ง คือมักจะมีการกดแป้งจนแน่นมากเกินไป ซึ่งทำให้ได้น้ำหนักแป้งมากเกินไป

การใช้เครื่องชั่งไม่ถูกวิธีมักจะนำมาซึ่ง ความผิดพลาดข้อสำคัญ คือ ลืมตัดน้ำหนักภาชนะ ทำให้ได้แป้งหรือวัตถุดิบอื่นๆ น้อยเกินไปกว่าที่สูตรกำหนดมา

การแก้ปัญหาเหล่านี้ก็ง่ายๆคือ ศึกษาวิธีการใช้ให้เข้าใจ และทดลองทำบ่อยๆ จนเกิดความเคยชินและชำนาญ ข้อผิดพลาดเหล่านี้จะลดลงไปได้เองอย่างแน่นอน

มือใหม่หัดทำขนมปัง

แบ่งแป้งและขึ้นรูปไม่ถูกวิธี

การแบ่งแป้งขนมปังเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากสำหรับการทำขนมปัง ผู้ที่หัดทำขนมปังใหม่ๆ การแบ่งแป้งให้ได้ขนาดและน้ำหนักที่เท่าๆกันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ การแบ่งแป้งจำเป็นต้องฝึกฝนให้บ่อย ให้มีความชำนาญ การใช้เวลาแบ่งแป้งนานเกินไป จะมีผลให้แป้งก้อนแรกๆที่แบ่งได้ตามน้ำหนักแล้วขึ้นฟู ด้วยเหตุที่ยีสต์ทำงานตลอดเวลานั้นเอง จึงจำเป็นต้องแบ่งแป้งให้รวดเร็วที่สุด

เมื่อแบ่งแป้งจนครบแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ เรียงแป้งที่แบ่งตามลำดับตั้งแต่ก้อนแรกจนถึงก้อนสุดท้าย ต่อมาเป็นขั้นตอนการคลึงกลม จำเป็นต้องเริ่มจากก้อนแรก เรียงลำดับจนถึงก้อนสุดท้าย ทำทีละก้อนจนหมด

บ่อยครั้งที่พบเจอ คือ ใช้แรงกดแป้งมากเกินไปจนแป้งแบน ไม่สามารถคลึงกลมได้ทักษะการคลึงกลมแป้ง ก็จำเป็นต้องฝึกฝนเช่นกัน ข้อสำคัญห้ามกดแป้งแรงจนแน่นในขณะที่คลึง พยายามให้แป้งหมุดอยู่ในอุ้งมือแบบหลวมๆ แป้งจะหมุนวนในอุ้งมือจนกลมเรียบ

พักแป้งไม่ถูกวิธี

ความกังวลทำให้หลายคนที่พักแป้งมักจะทำ เช่นเปิดดูแป้งที่พักบ่อยมาก ทุกครั้งที่เปิดดูแป้งจะโดนลม โดนอากาศภายนอก ทำให้ผิวของแป้งแห้งได้

ปัญหาอีกอย่างที่พบเจอบ่อยคือ การเอานิ้วกดทดสอบทดสอบแป้งที่กำลังขึ้นฟูบ่อยเกินไป ทุกครั้งที่มีการเอานิ้วกด อาจจะทำให้แป้งยุบตัวได้อย่างง่ายๆโดยไม่ตั้งใจ

วิธีแก้นิสัยนี้ก็คือ ทำใจเย็นๆแล้วดูเวลาประกอบเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้วการพักแป้งจะใช้เวลาประมาณ 60 นาที ก็สามารถนำมาขึ้นรูปได้แล้ว โดยไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย

รับจัด ขนมเบรค ขนมงานพิธี งานบวช งานสวดศพ

เลือกขนาดพิมพ์กับน้ำหนักแป้งไม่ถูกต้อง

การเลือกขนาดพิมพ์เพื่อจะใส่แป้งขนมปัง พักไว้รออบต้องมีความถูกต้อง การเลือกขนาดพิมพ์ไม่ถูก ไม่ว่าเล็กไป หรือใหญ่เกินไปล้วนมีผลต่อขนาดของขนมปังทั้งสิ้น

วิธีการเลือกขนาดพิมพ์ขนมปัง

ถ้าขนาดพิมพ์เล็กเกินไป เมื่อขนมปังที่พักไว้รออบ จนขึ้นเป็นสองเท่าและนำเข้าอบ ขนมปังจะล้นพิมพ์ออกมา ไม่เป็นรูปทรงที่ต้องการ และยังมีผลต่อระยะเวลาการอบอีกด้วย ถ้าพิมพ์ขนาดใหญ่เกินไป ขนมปังที่อบออกมาจะดูเล็ก แบนและไม่สวยงาม การเลือกขนาดพิมพ์ขนมปังจึงมีผลต่อขนาดของขนมปังอย่างมาก

ไม่เข้าใจวิธีอบขนมปังที่ถูกต้อง

ขนมปังที่อบดี ใช้อุณหภูมิที่ถูกต้อง และระยะเวลาที่เหมาะสมกับขนาดของแป้งขนมปังที่อบ สีของขนมปังจะเป็นสีเหลืองทองสวยงาม

การอบขนมปัง โดยทั่วไปแล้วแต่ละสูตรจะมีการกำหนดบอกไว้แล้วทุกสูตร การแบ่งขนาดแป้งตามที่สูตรกำหนดมา ก็จะเป็นการไม่ยากที่จะเลือกอุณหภูมิเพื่ออบ แต่บ่อยครั้ง มักพบว่าผู้ที่หัดทำขนมปัง มักไม่แบ่งแป้งได้ขนาดน้ำหนักตามที่สูตรกำหนด เมื่อขนาดที่แตกต่างออกไป ระยะเวลาในการอบก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องมีความเข้าในวิธีการอบขนมปังที่ถูกต้องเสียก่อน ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนขนาดของขนมขนมปังจากที่สูตรให้มา


บทความเบเกอรี่และสุขภาพ

Scroll to Top
ส่งฟรี