ความรู้เรื่องการทำเค้ก

การทำเบเกอรี่มักจะมีเทคนิค ความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นเสมอๆความรู้เรื่องการทำเค้ก ขนมปัง พาย ครัวซอง บราวนี่ หรือเบเกอรี่ชนิดต่างๆ จุดมุ่งหมายที่แน่ชัดอย่างหนึ่งก็คือ ความอร่อย การทำขนมเค้ก ขนมปัง เบเกอรี่ ตวามอร่อยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ความอร่อยนั้น ต้องแลกมาด้วยการฝึกฝน หลายครั้งหลายอย่างจากสูตรต่างๆอาจดูจุกจิก หรือบางครั้งมันขัดกับความรู้สึก แต่คุณทำไปเถอะ

การไม่ทำตามสูตร เบเกอรี่ที่คุณได้มาบางครั้งอาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่บางครั้งถึงขั้น ขนมเค้ก ขนมปัง ที่คุณลงมือทำถึงขั้นเสียหายทั้งหมด แต่ถ้าคุณไม่ใช่มือใหม่ของการทำขนม คุณอาจแก้ไขได้โดยไม่ยาก แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ยังขาดประสบการณ์ คุณมีคำถามแน่นอน

ถ้าคุณมีคำถาม เราพร้อมจะตอบให้ หรือให้คำแนะนำคุณได้แน่ โทรเลย คลิก ไม่ต้องเกรงใจ

ความรู้เรื่องการทำเค้ก
ภาพโดย PublicDomainImages จาก Pixabay

ต้องอุณหภูมิห้องจริงๆ หรือไม่ สำหรับไข่ และนม

ความรู้เรื่องการทำเค้ก ที่สำคัญคือเรื่อง อุณหภูมิ ของไข่

คำตอบสั้น ๆ คือจริง หากสูตรต้องใช้ส่วนผสมที่อุณหภูมิห้อง นั่นก็เพราะว่าเนื้อสัมผัสที่อบเสร็จแล้วนั้นต้องอาศัยการที่ส่วนผสมเข้ากันอย่างดีเมื่อต้องตกแต่งหรือปาดครีม เพราะการที่ไข่ หรือ นมที่เย็นเกินไป จะทำให้การผสมส่วนต่างเข้ากันได้ยาก แม้ใช้เครื่องผสมอน่างดีก็ยังยากเช่นกัน

การใช้ไข่ที่อุณหภูมิห้อง จะผสมให้เข้ากับเนยและน้ำตาลที่ผสมเนยและน้ำตาลที่อุณหภูมิห้องได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณใช้ไข่ที่ไม่ได้อยู่ที่อุณหภูมิห้อง จะทำให้เนื้อเค้กที่ทำออกมาแน่น ไม่เบาและฟู นี่คือเหตุผล

จำเป็นต้องทำให้เนยนิ่มก่อนตีครีมกับน้ำตาลจริงๆ หรือไม่?

การตีครีมเนยกับน้ำตาลเพื่อทำให้อากาศผสมเข้ากันกับแป้งและส่วนผสมอื่นได้ง่าย การทำให้เค้กผสมกับฟองอากาศได้ดี ความร้อนของเตาอบจะทำให้ฟองอากาศขยายตัว ส่งผลให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ฟู หรือนุ่ม การที่เนยหรือน้ำตาลไม่นิ่มดีก่อนนำไปผสมกับส่วนผสม จะทำให้ได้เนื้อเค้กที่แน่น ในเค้กที่ต้องการๆขึ้นฟู และนุ่ม นั้นคือเนื้อเค้กที่ผิดแบบที่ต้องการ รสชาติจะไม่อร่อย

ต้องใช้แป้งเค้ก เท่านั้นหรือ เปลี่ยนเป็นแป้งอเนกประสงค์ได้รึเปล่า

ความรู้เรื่องการทำเค้ก

เมื่อสูตรระบุมาส่าให้ใช้แป้งเค้ก ก็ต้องเป็นแป้งเค้ก เพื่อความนุ่ม แป้งเค้กมีปริมาณโปรตีนต่ำกว่าแป้งอเนกประสงค์ นั้นหมายความว่าจะผลิตกลูเตนได้น้อยกว่า แป้งอเนกประสงค์  สำหรับการร่อน แป้งเค้ก ก่อนนำไปผสมมีความสำคัญอย่างมาก ด้วยเหตุที่แป้งเค็กจะจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายเนื่องจากมีเมล็ดที่ละเอียดอ่อนและละเอียด การร่อนจะช่วยให้แน่ใจว่าแป้งมีความเบา และทำให้ฟองอากาศเข้าไปผสมกับแป้งขณะที่ทำการผสมได้ง่ายกว่า และยังอร่อยกว่าแน่ๆถ้าเค้กของคุณอบมาแล้วยังรู้สึกว่าแป้งยังเป็นเม็ดๆ ส่วนนั้นมักจะสุกยาก หรืออาจจะยังไม่สุกเลยก็ได้

ต้องใช้เนยจืดจริงแต่ใช้เนยเค็มแทนได่รึเปล่า

เกลือเป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญ การใส่เกลือในอาหาร หรือขนมอบ ก็เพื่อการเพิ่มรสชาติของอาหาร หรือ เบเกอรี่ ขนมเค้ก ขนมปัง หรือพายชนิดต่างๆ การใส่เกลือทำให้รสชาติอร่อยขึ้นได้อย่างชัดเจน

ส่วนในการทำเบเกอรี่ ถ้าสูตรระบุให้ใช้เนยจืด ก็ควรจะเป็นเนยจืด เพราะการจะใช้เนยเค็มแทนเนยจืด จะทำให้ไม่สามารถควบคุม ความเข็ม หรือเกลือในขนมที่ทำชุดนั้นได้ ทำให้ขนมที่อบออกมาเสียรสชาติได้

แต่ถ้าคุณเป็นมืออาชีพแล้วการเปลี่ยนแปลงสูตรบางอย่างอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ขอเน้นย้ำว่าคุณต้องเป็นมืออาชีพแล้วเท่านั้น ไม่ใช่มือใหม่หัดทำ เบเกอรี่ ขนมเค้ก ขนมปัง

พักแป้งคุกกี้ในตู้เย็นเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนอบจริงหรือไม่?

ภาพโดย Peggychoucair จาก Pixabay

การพักแป้งคุกกี้ช่วยปรับปรุงรสชาติ และเนื้อสัมผัสของคุกกี้ได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่เรื่องตลก ส่วนที่เหลือช่วยให้แป้งชุ่มชื้น และแป้งไฮเดรททำให้คุกกี้ที่มีสีน้ำตาลสวยงาม กระจายน้อยลง และมีรสคาราเมลมากขึ้น หากสูตรคุกกี้บอกให้คุณพักแป้งก่อนอบ ก็ควรปฏิบัติตามนั้น คุณจะได้คุกกี้ที่อบออกมาอร่อย ถูกต้องตามสูตร

ต้องใช้น้ำเย็นจัดเมื่อทำแป้งพายหรือไม่? ฉันไม่สามารถรับมันจากการแตะ?

เนยจะแตกออกจากแป้งพายถ้าน้ำที่ใช้ไม่เย็นพอ เพราะเนยต้องอาศัยน้ำเย็นเพื่อการคงรูป เนยจะเริ่มละลายอย่างรวดเร็วถ้าเจออากาศร้อน ทำให้การรีดแป้งพายไม่ประสบความสำเร็จ แป้งจะแตกออกและเนยจะทะลักออกด้านข้าง หรือทั้งก้อน ทำให้ไม่สามารถนวดแป้งพายต่อไปได้อีก แต่เมื่อคุณใช้น้ำที่เย็นจัด ปัญหานี้จะสามารถลดลงไปได้อย่างมากมาย

ต้องพักแป้งพายของฉันเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะรีดออกมาแล้วแช่แข็งเปลือกพายของฉันก่อนที่จะอบหรือไม่?

ภาพโดย ds_30 จาก Pixabay

สำคัญอย่างมากที่สุด แป้งพายกับความเย็น การแช่แป้งให้เย็นก่อนรีดจะทำให้รีดแป้งพายได้อย่างงายดาย เนื่องจากกลูเตนในแป้งมีเวลาเซตตัว แป้งจะไม่แข็ง และนุ่มน่าสัมผัส ยิ่งไปกว่านั้น ของเหลวในแป้งจะกระจายตัวระหว่างพักแป้งไว้ในตู้เย็น ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติของเนย สำหรับการแช่แข็งเปลือกที่อบไว้ล่วงหน้า การทำเช่นนี้จะทำให้ไขมันแข็งตัว ป้องกันไม่ให้พายยุบตัวระหว่างอบด้วยความร้อนที่สูง

ความรู้เรื่องการทำเค้ก ขนาดของถาดอบ สามารถเปลี่ยนได้รึเปล่า

ภาพโดย Pezibear จาก Pixabay

ทำได้เสมอถ้าคุณ ความรู้เรื่องการทำเค้ก ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนถาดขนาดไหน จะเล็กหรือใหญ่ มันขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานหลังจากอบเสร็จแล้ว ถ้าถาดใหญ่ เนื้อเค้กจะบางกว่าถาดเล็ก การอบจะใช้เวลาสั้นกว่า ถ้าถาดเล็ก ความสูงของขนมจะมากกว่า ระยะเวลาการอบก็จะต่างกัน ทั้งหมดนี้ล้วนขึ้นอยู่ที่ความเข้าใจ เรื่องระยะเวลากับความร้อนในเตา ต้องสัมพันธุ์กับขนาดของเค้ก มิฉะนั้นเค้กอาจจะไหม้ หรืออาจจะไม่สุก ถ้าไม่คำนึงถึงเรื่องความร้อนกับระยะเวลา และขนาดของขนม จำไว้ให้ขึ้นใจ

ขนมที่บางกว่าจะใช้เวลาอบน้อยกว่า

ความรู้เรื่องการทำเค้ก ถ้วยตวงของแห้ง ของเหลวแทนกันได้รึเปล่า

ไม่สามารถแทนกันได้ ในทางเทคนิค ถ้วยตวงของเหลวจะให้แป้งในปริมาณเท่ากันกับถ้วยตวงแบบแห้งของคุณ แต่เนื่องจากเราไม่สามารถปรับระดับแป้งในถ้วยน้ำได้ จึงเสี่ยงที่จะตวงแป้งได้ปริมาณมากเกินไป เช่นเดียวกับเมื่อคุณพยายามตวงส่วนผสม ที่เป็นของเหลวในถ้วยตวงแบบแห้ง เป็นไปได้ทั้งหมดที่อาจจะผิดพลาด จะเทของเหลวมากเกินไปเล็กน้อยลงในตวงของแห้ง เพราะเนื่องจากแรงตึงผิว ของเหลวอาจกลมเล็กน้อยที่ด้านบนของถ้วย

คำถามเกี่บวกับการทำขนมเค้ก

https://www.mymajors.com/career/bakery-chef/skills/

Scroll to Top
ส่งฟรี