โดนัท ขนมที่มีการเดินทางมายาวนาน

โดนัท

โดนัท ขนมอร่อยมากที่ใครๆก็ชอบกิน ด้วยรูปร่างที่แตกต่างจากขนมเค้กหรือขนมปัง เบเกอรี่ชนิดต่างๆ โดนัทมีรูปร่างที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง แป้งทอดที่ทำเป็นวงกลม มีรูตรงกลาง หรือบางครั้งอาจจะเป็นเกลียว โดยหน้าด้วยเม็ดน้ำตาล เคลือบด้วยช็อคโกแลต สีสันสวยงามชวนให้หยิบมากินด้วยความอร่อย นั้นเป็นโดดนัทที่เคลือบน้ำตาล

สารบัญ เลือกอ่านทีละหัวข้อ


โดนัท

โดนัทสอดไส้เป็นอีกรูปบบหนึ่งของโดนัทที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้มีความแปลกใหม่เพิ่มมากขึ้น ความอร่อยที่ลงตัวก็แปลกแตกต่างออกไปจากแบบที่เคลือบด้วยน้ำตาล ความหลากหลายของขนมที่พิเศษนี้ก็เลยมีมากยิ่งขึ้นไปอีกนั้นเอง

ขนมที่ใครๆก็ชอบกินชนิดนี้มีประวัติเป็นมายังไง คือเรื่องราวที่หลายๆคนอยากรู้

โดนัทคืออะไร

โดนัทเป็นขนมแป้งทอด ที่มีรูตรงกลาง มักเคลือบด้วยท็อปปิ้งต่างๆมากมาย และยังโรยด้วยน้ำตาลอีกด้วย ซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะของขนมชนิดนี้ ด้วยความอร่อยของโดนัท ทำให้สามารถแพร่หลายไปได้ทั่วโลก โดยโดนัทจะมีสอลประเภท โดนัทยีสต์ กับโดนัทเค้ก

โดนัททั้งสองประเภทมีความอร่อยไม่แพ้กัน แต่โดนัทยีสต์จะนุ่มกว่า ขึ้นฟูกว่า จึงได้รับความนิยมมากกว่าในบางประเทศ โดนัทเค้ก เนื้อจะแน่นกว่า โดนัทยีสต์ เนื้อแป้งจะมีความคล้ายกับเค้กเสียมากกว่า เรียกกันง่ายๆว่าโดนัทแบบเก่า

โดนัท ความอร่อยที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น

การที่โดนัทเป็นขนมแป้งทอด ที่ไม่ว่าจะประเทศไหนก็มีการทำขนมแป้งทอดกันทุกประเทศ ที่ส่งต่อๆกันมา การที่จะระบุว่าโดนัทมีต้นกำเหนิดจากประเทศอะไร นับว่าเป็นเรื่องที่ยากอย่างมาก แต่อาจเป็นที่เขาใจได้บางส่วนว่า โดนัทอาจเกิดที่ประเทศอเมริกา ด้วยการย้อนกับไปประมาณปี คศ1700หรือกว่า 300 ปีผ่านมาแล้ว แต่เป็นการกินกันแบบทั่วๆไป ยังไม่ได้รับความนิยมมากมายอะไร

จนเมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ขนมที่ได้รับการแจกจ่ายในสนามรบ มีโดนัทเป็นหนึ่งในนั้น ด้วยโดนัทเป็นขนมและอาหารที่ทำง่าย ขนส่งง่าย และที่สำคัญกินง่ายและให้พลังงานอย่างดีแก่ทหารทั้งหลาย

donut

ทำไมโดนัทต้องมีรูตรงกลาง

ไม่มีใครรู้ความจริงว่าทำไม่โดนัทถึงต้องมีรูตรงกลาง เหตุผลที่ไกลเคียงที่สุดเกิดขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 1800 ซึ่งกัปตันเรือนิวอิงแลนด์ แฮนสัน เกรกอรี ไม่พอใจกับความเหนียวนุ่มที่วางอยู่ตรงกลางของโดนัทที่เสิร์ฟบนเรือ เค้าแนะนำว่าควรเจาะตรงกลางให้การทอดทำได้ง่ายขึ้น สุกทั่วกันในเวลาที่น้อยลง ซึ่งเป็นเหตุผลที่น่ารังฟังใกล้เคียงที่สุดโดนัทสูตรไหนอร่อยที่สุด

โดนัทมี 3 ประเภทหลักๆได้แก่

  • Glazed donuts
    • โดนัทเคลือบน้ำตาล เป็นโดนัทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาโดนัททั้งหมด
  • Boston cream
  • jelly-filled
    • โดนัทยีสต์แบบโบราณ กลมๆมีใส่ตรงกลาง เยลลี่ แยม ช็อกโกแลต

ร้านโดนัทชื่อดัง

Krispy Kreme Donuts

ร้านโดนัทเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน ก่อตั้งโดย เวอร์นอน รูดอล์ฟ เมื่อ วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 รูดอล์ฟได้พบกับเชฟชาวฝรั่งเศสในนิวออร์ลีนส์ และซื้อ “สูตรโดนัทลับที่เลี้ยงด้วยยีสต์” เป็นโดนัทยีสต์ ที่อร่อยมากจนสามารถขยายสาขาไปได้ทั่วโลกในปัจจุบัน

Krispy Kreme Donuts

Dunkin Donuts

ปี 1948 จากร้านโดนัทและกาแฟในเมืองควินซี รัฐแมสซาชูเซตส์ ชื่อร้านว่า “Open Kettle” ผู้ก่อตั้ง William Rosenberg เสิร์ฟโดนัทในราคา 5 เซนต์ และกาแฟระดับพรีเมียมในราคา 10 เซนต์ นั้นคือเริ่มแรกของร้าน Dunkin Donuts

ทำและเสิร์ฟกาแฟและโดนัทที่สดใหม่ อร่อยที่สุด อย่างรวดเร็วและสุภาพ นั้นคือหลักการของ Dunkin Donuts

วันโดนัทแห่งชาติ

ในประเทศต้นกำเนิดของ ขนมมีรูโดนัท มีความสำคัญจนมี วันโดนัทแห่งชาติ National Donut Day ตรงกับวัน วันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายนของทุกปี มีการฉลองกันทั่วอเมริกาในวันนี้

โดนัทที่ยอดนิยม

ประเภทของโดนัทจริงๆแล้วมีมากมายแตกแขนงกันออกไป ความหลากหลายของการพัฒนาตลอดเวลาทำให้ได้โดนัทที่มีความอร่อยเพิ่มขึ้นอีกมากมาย แต่โดยหลักๆแล้ว มีไม่กี่ชนิดที่ได้รับความนิยมตลอดเวลา

โดนัทยีสต์ เป็นการขึ้นฟูที่ต้องใช้ยีสต์ผสมลงไปในสัดส่วนที่พอเหมาะ โดนัทยีสต์ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาโดนัททั้งหมด ความนุ่ม อร่อย ทำง่าย มีหลากหลายรสชาติ จึงได้รับความนิยมตลอดมา

โดนัทเค้ก ความแตกต่างของโดนัทยีสต์กับโดนัทเค้กที่ชัดเจนคือ ความแน่นของเนื้อโดนัท การขึ้นฟูต้องใช้ผงฟูเป็นสารที่ทำให้ขึ้นฟู เนื้อที่แน่นกว่าก็เพราะ การที่ต้องตกแต่งท็อปปิ้งต่างๆเพิ่มมากขึ้น ความอร่ยของโดนัทเค้กส่วนหนึ่งก็มาจากท็อปปิ้งที่มีความหลากหลาย

เจลลี่โดนัท ความเก่าแก่ของโดนัทชนิดนี้ที่ยังคงไว้แบบเดิมๆคือ ไม่มีรูตรงกลาง โดนัทชนิดนี้ขึ้นฟูด้วยยีสต์ ใส่ไส้ด้วยเจล เยลลี่ต่างๆตรงกลาง โดนัทที่มีความเก่าแก่ แต่ยังคงความอร่อย สืบต่อกันมาได้

บอสตันครีมโดนัท โดนัทครีมบอสตันเป็นโดนัทยีสต์ที่ใส่ไส้ด้วยคัสตาร์ดและราดด้วยเปลือกน้ำฅาลช็อคโกแลต มันคือ บอสตันครีมพายเวอร์ชั่นโดนัท

มิสเตอร์ โดนัท ร้านโดนัทร้านแรกในประเทศไทย

ผ่านมากว่า 30 ปี มิสเตอร์ โดนัท ประเทศไทย ได้รับการยอมรับในหมู่คนไทยทั่วประเทศในปัจจุบัน มีมากกว่า 300 สาขาในกว่า 70 จังหวัดทั่วประเทศไทย ความทันสมัยอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการนำเสนอโดนัทและผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ๆ ตลอดมา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการให้กับลูกค้า


บทความที่เกี่ยวข้อง


https://daisyflour.com/the-history-of-donuts/

https://www.allrecipes.com/gallery/types-of-donuts/

Scroll to Top
ส่งฟรี