7เหตุผลทำไมคนถึงควรกินเค้ก

เหตุผลที่ทำไมคนถึงควรกินเค้ก ถ้าตอบแบบง่ายๆตรงคือเค้กเป็นเบเกอรี่ที่อร่อย เหมาะกับทุกๆโอกาส ความเพลิดเพลินของการกินเค้กคือความสุขที่หาได้ง่ายๆตลอดวัน ไม่มีข้อห้ามของความสุขแบบนี้

แต่จริงแล้วมีเหตุผลในเชิงประจักษ์ ที่ผ่านการทดสอบเก็บข้อมูลและงานวิจัยมาแล้ว

เหตุผลทำไมคนถึงควรกินเค้ก

ความทรงจำดีๆจะหวนกับมาเมื่อคุณได้กินเค้กกับใครบางคน

ใครที่เป็นคนพิเศษของคุณ ไม่ว่าจะตั้งแต่วัยเด็ก หรือผู้ใหญ่ แต่ละวัยล้วนมีความทรงจำดีๆกับการได้กินเค้กอร่อยๆในบางวันกับใครบางคนเสมอ การได้หวนคิดถึงวันที่สนุกสนานในช่วงเวลานั้นๆ มักเป็นความสุขเสมอที่ได้ย้อมกับไปในวันแห่งความสุขเมื่อครั้งอดีต

การลำลึกถึงวันในอดีตเป็นเพียงความคิดความรู้สึก แต่งานวิจัยที่มีการบันทึกเป็นวิทยาศาสตร์ เรามาดูกันว่างานวิจัยดั่งกล่าวคืออย่างไรบ้าง

ฟังดูแปลกกินเค้กช่วยลดน้ำหนัก

มันอาจจะฟังดูแปลก แต่มีงานวิจัยหลายผลงานแล้วว่า การกินเค้กตอนเช้าช่วยลดน้ำหนักได้ การกินช็อกโกแล็ตร่วมกับคาร์โบไฮเดรตและมีโปรตีนร่วมด้วย จะมีผลทำให้การอยากน้ำตาลในระหว่างวันลดลงเป็นอย่างมาก ความหมายคือ เมื่อคุณได้รับน้ำตาลไปแล้วในช่วงเช้า ร่างกายจะบอกและปรับตัวเอง ด้วยการลดอาการอยากน้ำตาลลงไปได้ในระหว่างวัน การลดน้ำตาลในระหว่างวันจะมีผลต่อความอ้วนนั้นเอง


ความสุขเป็นสิ่งที่ดีๆที่ได้จากการกินเค้ก

เมื่อคุณมีความสุข นับว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแน่นอน การได้กินของอร่อยๆที่คุณชอบ เป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตคนเราแน่นอน การกินเค้ก ก็นับว่าเป็นความสุขของคนชอบกินเค้ก ทำให้ตัวเองมีความสุขย่อมเป็นสิ่งที่ดีแน่นอน สิ่งดีๆในชีวิตที่อยู่ใกล้ๆตัวคุณนั้นเอง

ช็อกโกแลตช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง

มีงานวิจัยจำนวนมากว่า ช็อกโกแลตโดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ช็อกโกแลตสูงๆ จะดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความเสี่ยงลงได้ 17%

อยู่ใกล้ๆเค้กไว้ดีกว่าอยู่ไกลๆ

ยิ่งคุณพยายามอยู่ให้ห่างจากเค้กแสนอร่อย สิ่งนี้มักจะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณเขามาใกล้เค้กมากยิ่งขึ้น เพราะความอยากกินเค้ก จะทำให้คุณแอบคิดถึงและสุดท้ายคุณจะได้โอกาสกินเค้กอีกครั้ง แต่ครั้งนี้คุณจะกินมันมากกว่าเดิม เพราะความที่คุณพยายามไกลห่างจากเค้กนั้นเอง

อย่าตึงเกินไปเมื่อคุณกำลังลดน้ำหนักไม่พยายามกินเค้ก

เป็นสิ่งที่ดีแน่นอนถ้าคุณน้ำหนักเกินแล้วคุณพยายามลดน้ำหนัก การลดกินแป้งและไขมันอาจทำให้คุณได้รับสารอาหารที่น้อยลง จนบางครั้งร่างกายอาจขาดสารอาหารบางอย่างได้

การที่คุณพยายามไม่กินเค้กก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมลดน้ำหนัก แต่การกินเค้กซักชิ้นอาจช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่คุณขาดไปได้มากพอสมควร การได้กินของที่คุณชอบบางครั้ง อาจทำให้ความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนักของคุณได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ลดภาวะซึมเศร้าได้

ผู้ที่เป็นภาวะซึมเศร้า การได้ทำในสิ่งที่รักจะช่วยลดภาวะนั้นลงได้ การทำขนมเค้กได้รับการวิจัยมานานมากแล้วว่าสามารถลดอาการซึมเศร้าลงได้ ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าจะเพลิดเพลินมีสามธิเมื่อได้ลงมือทำขนมเค้กที่แสนอร่อย และได้กินและแบ่งปันขนมเค้กที่ทำเสร็จแล้ว นับเป็นความสุขความสบายใจของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าลดลงไปได้อย่างมาก

มีความหลากหลายให้คุณเลือกได้ตามชอบ

ในการทำขนมเค้ก อาจมีหลายเหตุผลที่คุณทำขนมเค้กซักครั้ง แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกทำแบบไหน ด้วยเหตุผลอะไร สูตรต่างๆของการทำขนมเค้ก มีให้คุณเลือกที่จะลงมือทำได้อย่างหลากหลายอย่างยิ่ง

สรุป ขนมเค้กเป็นตัวร้ายจริงหรือเปล่า

จากที่เขียนมาทั้งหมด ขนมเค้กไม่ได้เป็นตัวร้ายแน่นอน และยังสามารถช่วยคนเราได้ในหลายๆเรื่องอีกด้วย เพียงแค่เลือกการกินเค้กอย่างพอเหมาะและเลือกชนิดให้ดี เพียงเท่านี้จากผู้ร้ายก็สามารถกลายเป็นพระเอกได้เลยทันที


บทความ สาระความรู้เรื่องเค้ก ขนมปัง

https://gurgaonbakers.com/blog/reasons-why-eating-cake-good-for-you/

Scroll to Top
ส่งฟรี