basic cake

cake ขนมเค้กที่ใครๆก็ชอบกิน ของหวานที่แสนอร่อย การตกแต่งที่สวยงาม ความหลากหลายของรสชาติ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย รวมถึงยังเหมาะกับกิจกรมต่างๆ วันเกิด จัดเบรค งานสวดศพ การท่องเที่ยว อื่นๆอีกแล้วแต่จะเลือกให้เหมาะสม

ขนมเค้กมีประวัติมาอย่างยาวนานนับร้อยๆปี แต่ทั้งหมดก็มาจากพื้นฐานชนิดของเค้ก เพียงแค่ 3 ชนิดเท่านั้น

cake
ภาพโดย S. Hermann & F. Richter จาก Pixabay

บทความนี้ยาว เลือกอ่านได้

บริการรับจัด ขนมงานศพ แจกงานสวดอภิธรรม ดูรายละเอียด

ขนมเค้ก cake พื้นฐาน 3 แบบ

การทำขนมเค้กให้ดี ควรรู้พื้นฐานของการทำขนมเค้กแต่ละชนิด พื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญ การรู้พื้นฐานทำให้การต่อยอดของการทำขนมแต่ละชนิดสามารถพลิกแพลงได้หลากหลาย ต่อยอดได้ไม่สิ้นสุด

ขนมเค้กโดยหลักพื้นฐานแล้วสามารถจัดแบ่งได้เป็น 3 ชนิด การแบ่งว่าเค้กชนิดไหนจัดอยู่ในหมวดหรือชนิดไหน โดยหลักแล้วแบ่งตามขั้นตอนการทำของแต่ละชนิด มีขั้นตอนการทำที่แตกต่างกัน มีองค์ประกอบที่ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่วัตถุดิบ หลัก คือแป้ง ไข่ไก่ เนย หรือไข่มันชนิดต่างๆ รสชาติความอร่อยก็จะแตกต่างกันไป

 • บัตเตอร์เค้ก หรือ เค้กเนย
 • สปันจ์เค้ก
 • ชิฟฟ่อนเค้ก

cake 3 อย่างต่างกันยังไง

ความแตกต่างของเค้กแต่ละชนิดนั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการ ขั้นตอนการทำ และส่วนผสมต่างๆ วัตถุดิบและเทคนิค

1.บัตเตอร์เค้ก เค้กเนื้อแน่นๆละเอียดๆ หวานกำลังดี เค้กชนิดนี้วัตถุดิบหลัก ของ บัตเตอร์เค้ก คือ แป้งเค้ก และ เนยสด กลิ่นหอมของเนยสดจะหอมมากๆถ้าเค้กชิ้นนั้นทำมาจากเนยสดชั้นดี ถ้าคนที่ชอบกินเค้กเนื้อแน่นๆ บัตเตอร์เค้ก คือเค้กที่ไม่ควรข้ามไป

ความแน่นชุ่มฉ่ำ และกลิ่นหอมของเนยสด ทำให้หลายๆคนติดใจ butter cake เป็นพิเศษ

บัตเตอร์เค้ก ยังนิยมนำไปแต่งหน้าเค้กได้หลากหลายประเภท ด้วยตัวเค้กเนื้อจะแน่นทำให้การแต่งหน้าเค้กจะง่าย ใส่องค์ประกอบได้โดยที่ไม่ทำให้ตัวเค้กยุบ ขั้นตอนการทำ บัตเตอร์เค้ก จะแตกต่างจาก สปันจ์เค้ก และ ชิฟฟ่อนเค้ก หลายอย่าง

2.สปันจเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่าย นุ่ม ด้วยการขึ้นฟูด้วยการตีให้อากาศผสมเข้าไปในไข่ เนื้อเค้กจะเบากว่า บัตเตอร์เค้ก แต่หนักกว่าชิฟฟ่อนเค้ก สปันเค้ก นิยมนำไปทำเป็นโรลชนิดต่าง ทาครีมและม้วน จะได้โรลสวยๆอร่อยอีกแบบ

การตีสปันจ์เค้ก เมื่อสมัยก่อน การตีอากาศเข้าไปในไข่ จะต้องตีไข่ไก่กับน้ำตาลแต่เทคนิคการตีสมัยก่อนต่างกับปัจจุบันอย่างมาก โดยสมัยก่อนต้องตีไข่ ต้องตีบนหม้อน้ำร้อน หรืออาจจะเติมน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้การตีไข่ง่ายขึ้นปัจจุบันมีการคิดค้นสารเสริมคุณภาพ ช่วยให้อากาศคงตัวได้ง่ายและนานขึ้น

3.ชิฟฟ่อนเค้ก Chiffon เค้กเนื้อนุ่ม หลายๆคนจะชอบมากเป็นพิเศษกับเค้กชนิดนี้ ชิฟฟ่อนเค้ก เป็นเค้กที่มีความแตกต่างจากเค้กชนิดอื่นอย่างชัดเจน ขั้นตอนการทำหลักๆแล้วคือ การแยกตีไข่ขาว และไข่แดง โดยไม่มีเนยสดเป็นส่วนประกอบ แต่จะใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบแทน การขึ้นฟูของเนื้อเค้กขึ้นฟูจาก การตีไข่ขาวกับน้ำตาล โดยการตีไข่ขาวให้อัดอากาศลงไป

เค้กแต่งงาน

เมื่อตีไข่ขาวได้ที่โดยมากจะสังเกตุด้วยการตั้งยอดของไข่ขาว ชิฟฟ่อนเค้กที่เนื้อนุ่ม ปริมาตรเหมาะสมการตีให้ตั้งยอดปานกลางจะดีที่สุด เมื่อตั้งยอดปานกลางแล้ว นำมาผสมด้วยวิธีการตะล่อมผสมกับส่วนไข่แดง การตะล่อมผสมขั้นตอนนี้ต้องเบามือที่สุด และต้องให้ไข่ขาวผสมกับส่วนไข่แดงให้เร็ว ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความชำนาญมากพอสมควร จึงจะได้เนื้อเค้กที่ดีตามความต้องการ

ขั้นตอนการทำเค้กแต่ละแบบ

บัตเตอร์เค้ก butter cake เบเกอรี่แสนอร่อย นุ่ม ฉ่ำ เนื้อเค้กแน่นๆ มีวิธีการทำได้หลายแบบ แต่หลักการเริ่มต้นเลยคือ การตีเนยจนเป็นครีมก่อนที่จะใส่ส่สนผสมอื่นตามลงไป ไม่ว่าจะเป็น แป้ง ไข่ไก่ หรือส่วนผสมอื่นๆค่อยตามลงไปที่หลังตามลำดับ

การทำบัตเตอร์เค้ก โดยหลักแล้วมี 2 วิธี คือ การตีแบบ 2 ขั้นตอน กับ การตีแบบขั้นตอนเดียว ทั้งสองแบบสามารถทำได้เหมือนกัน แต่ความต่างของเนื้อเค้กจะต่างกันออกไปบ้างเล็กน้อย

 • การตีแบบ 2 ขั้นตอน คือการแยกตีเนยให้ผสมกับแป้งก่อนเป็นลำดับแรก แล้วพักไว้ ต่อมาตีไข่กับน้ำตาล แล้วจึงนำมาตีผสมกัน โดยการนำส่วนแรกมาผสม แต่จะต้องค่อยๆผสมลงไปทีละน้อย จนหมด การตีแบบ2ขั้นตอนนี้เป็นวิธีดั้งเดิมที่สุด เนื้อเค้กที่ได้จะ แน่น แต่เต็มไปด้วยรสชาติของเนย แต่วิธีนี้จะใช้เวลานานมากกว่าแบบ ตีผสมทั้งหมด
 • การตีแบบขั้นตอนเดียว หรือผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในคราวเดียว กล่าวคือ การผสมส่วนของแห้งลงไปในเนยแต่แรกเลย ตีให้เข้ากันแล้วค่อยๆเติมส่วนของเหลวลงไปทีละน้อย เพื่อให้แป้งผสมเข้ากับของเหลวได้ทั่วถึงมากขึ้น แล้วจึงค่อยเติมส่วนของเหลวที่เหลือทั้งหมดลงไป การตีวิธีนี้จะได้เนื้อเค้กที่เบา นุ่มกว่าแบบ2ขั้นตอน เป็นวิธีที่รวดเร็วกว่าวิธีแรกอย่างมาก

สปันจ์เค้ก sponge cake ขั้นตอนการตีเค้กชนิดนี้สมัยก่อนค่อนข้างยุ่งยาก แต่ปัจจุบันง่ายขึ้นอย่างมาก ด้วยการมีสารเสริมคุณภาพ ทำให้การคงตัวของเค้กง่ายขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย

อิมัลซิไฟเออร์ เป็นสารเสริมที่ช่วยให้ฟองอากาศที่ผสมเข้าไปในเนื้อเค้ก คงตัวอยู่ได้นานขึ้นไม่ยุบตัวง่าย การยุบตัวของเค้กหลังจากตีเสร็จเป็นปัญหาสำคัญของคนทำขนมเค้กเสมอ การยุบตัวช้าทำให้การทำ สปันจ์เค้กง่ายและมีคุณภาพดียิ่งขึ้นอย่างมากกว่าสมัยอดีต

ยี่ห้อที่นิยมใช้สำหรับบ้านเรา ก็ sp เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ

สารเสริมคุณภาพ ตรา sp

ยังมีสปันจ์เค้ก แบบยุโรป ใช้วิธีการเติมเนยละลายเข้าไปส่วนผสมช่วยทำให้เนื้อเค้กที่อบออกมา หอมนุ่มกว่าทั่วๆไป แต่หวานน้อยกว่า เจนัวส์(Genoise)คือชื่อเรียกของสปันจ์เค้กแบบยุโรปแบบนี้

ชิฟฟ่อนเค้ก เค้กที่ขึ้นฟูด้วยการตีอากาศเข้าไปในไข่ ใช้น้ำมันพืชแทนเนยสด ขั้นตอนที่สำคัญคือ

 1. แยกส่วนผสมเป็นสองส่วน
  1. ส่วนของไข่ขาว ผสมกับน้ำตาล ตีผสมกันจนอากาศผสมเข้าไปในไข่ทำให้เกิดการขึ้นฟูของไข่ขาว โดยตีผสมจนเกิดการตั้งยอดของไข่ขาว แบบตั้งยอดปานกลาง ไม่ตั้งยอดอ่อน หรือ ตั้งยอดแข็ง สิ่งที่สำคัญในขั้นตอนนี้คือ การแยกไข่ขาวกับไข่แดง ในส่วนของไข่ขาวห้ามมีไข่แดงแตกผสมลงไปแม้แต่น้อย ถ้ามีผสมลงไปจะทำให้การตีมีปัญหา หรืออาจไม่ขึ้นฟูเลย

   อีกข้อห้ามที่สำคัญอีกในขั้นตอนนี้คือ โถตีผสมไข่ขาวห้ามมีไข่มันผสมอยู่ จะมีผลต่อการตีไข่ขาวอีกเช่นกัน
  2. ส่วนของไข่แดง ส่วนนี้จะผสมกับน้ำตาล น้ำ เกลือ น้ำมัน กลิ่น การตีส่วนนี้บางท่านจะตีไข่แดงก่อนแล้วค่อยผสมน้ำตาล แล้วน้ำมันตาม คนให้ละลาย หรือจะใส่ทั้งน้ำตาล น้ำ น้ำมัน เกลือ คนให้ละลาย และใส่ส่วนของแป้งคนผสมให้เข้ากัน สำคัญแป้งต้องแตก อย่าให้เป็นเม็ดแป้งอยู่ในไข่
 2. เตรียมทั้งสองส่วนเรียบร้อยแล้ว นำสองส่วนผสมกัน ชิฟฟ่อนเค้ก ต้องผสมให้เข้ากันอย่างเร็ว แต่เบามือ ไม่อย่างนั้นไข่ขาวมีโอกาศยุบตัวได้ อาจทำให้ได้เค้กที่อบออกมาไม่เป็นอย่างที่ต้องการ
cake

เรียนรู้นิสัยเตาอบเค้ก cake oven

การอบขนมเค้ก cake จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องความร้อน และทำความเข้าใจเตาแต่ละตัว แต่ละยี่ห้อ ให้ความร้อนไม่เท่ากัน การเรียนรู้นิสัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คำแนะนำเรื่องการอบขนม ไม่จำเป็นต้องยึดมั่นตามสูตรที่ทำเสมอไป สังเกตุจากการทำโดยตรง จดจำและพัฒนา

เตาแต่ละตัวแม้แต่ยี่ห้อ รุ่นเดียวกัน ยังให้ความร้อนไม่เท่ากัน จงเรียนรู้นิสัยเตาของคุณไว้ เค้าคือเพื่อนร่วมทางการทำขนมของคุณ

ปัจจุบันมีเตาอบเค้ก ขนาดเล็กเหมาะกับการใช้งานแบบครัวเรือน เตาอบขนาดเล็กนี้สามารถทำขนมเค้กได้อย่างมากมายหลายแบบ แต่ข้อเสียหลักๆของเตาอบขนาดเล็กก็คือ อุณหภูมิมักจะไม่นิ่ง คงที่เหมือเตาอบเค้กขนาดใหญ่ ด้วยขนาดภายในเตาเล็กและคับแคบ ขนมที่นำเข้าอบภายในเตาอบ มักจะใกล้ชิดกับขดลวดให้ความร้อนอย่างมาก ผลคือ เค้กจะสุกเร็วมากขึ้นและเกิดอาการไหม้ได้อย่างง่ายดาย

การเรียนรู้สูตรให้เข้าใจ สำคัญมาก

การจะทำขนมเค้ก ชนิดหนึ่ง สิ่งที่ต้องมีแน่ๆคือสูตรการทำ มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องอ่านให้เข้าใจก่อนลงมือทำเสมอ รายละเอียดต่างๆทำความเข้าใจ และเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมให้พร้อมแล้วลงมือทำ

สรุปขนมเค้ก

ขนมเค้กพื้นฐานจำเป็นที่ทุกท่านต้องเรียนรู้ให้เข้าใจเพียงแค่ 3 อย่าง เพื่อการต่อยอดไปได้อย่างกว้างขวาง และสนุกกับการทำขนมเค้ก ไม่ว่าขนมเค้กจะมีชื่อที่แตกต่างออกไป ส่วนผสมที่มากมายรวมถึงการตกแต่งต่างๆ แต่ทั้งหมดมาจากพื้นฐานของเค้ก 3 ชนิดข้างต้นทั้งสิ้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
ส่งฟรี