ชีสเค้ก

ชีสเค้ก มีมานานตั้งแต่สมัยกรีกโบราณแล้ว ต่อมาจึงแพร่หลายไปสู่โรมัน ด้วยความที่กรีกปกครองโรมัน เป็นเวลานานวัฒนธรรมต่างของกรีก จึงได้เผยแฟราไปสู่โรมันด้วย หนึ่งในนั้นคือ ชีสเค้ก โดยชาวโรมันและมักใช้เป็นเครื่องบูชาที่วัดของพวกเขาเพื่อพระเจ้าของพวกเขา

ต่อมาเมื่อประมาณ ค.ศ. 1000 ชีสเค้กได้แผ่หลายเข้ามาในอังกฤษและด้วยความที่อร่อย ทำง่ายจึงแพร่หลายไปจนทั่วทั้งทวีปยุโรปทั้งหมด จนกระทั่งประมาณปี ค.ศ 1545 จึงมีบันทึกสูตรการทำชีสเค้ก

ชีสเค้ก
ภาพโดย wusya จาก Pixabay

ชนิดของชีส ที่นำมาทำชีสเค้ก

ชีสมีหลายชนิดมากมาย ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่นำมาทำเป็นชีส และวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ ในหลายๆประเทศก็มีการทำชีสที่แตกต่างออกไป ความอร่อยที่ลงตัวของแต่ละพื้นที่

ครีมชีส
ความจริงแล้วแม้ชื่อมีชีสอยู่ด้วยแต่จริงๆแล้วไม่ใช่ชีส เพราะทำมาจากครีมและนมเพิ่มเติมด้วยการใส่แบคทีเรียบางชนิด เพื่อสร้างรสชาติที่แตกต่างคือได้รสเปรี้ยวแล้วไล่น้ำออก และทำการพาสเจอร์ไรซืทันที มีรสชาติมันมากเพราะมีไขมันสูง 60-70% บ้านเราเมืองไทยยี่ห้อที่นิยมอันดับ 1 คือ Philadephia

คอตเทจชีส
เป็นชีสสดอเมริกัน ลักษณะเป็นนมที่จับตัวเป็นเคิร์ด นุ่มมาก รสชาติออกเค็มๆมันๆ กินง่ายๆใส่ในกระป๋องกินกับลูกพีชวางบนจานสลัด เพียงเท่านี้

รีคอตต้าชีส
เป็นชีสนมที่มาจากประเทศอิตาลี มักนำมาผสมกับเพสตรี้หรือเค้กบางชนิด แม้หน้าตาจะคล้ายกับคอตเทจชีสแต่รีคอตต้าชีสจะมีรสชาติที่แตกต่างออกไป คือ รสชาติความมันน้อยกว่า เปรี้ยวน้อยกว่าที่แตกต่างชัดเจนคือ กลิ่นแรงกว่า รีคอตต้าชีสเป็นชีสสูตร2 ได้จากการตกตะกอนของนมที่เอาไปทำเคิร์ดก่อนแล้ว จึงเอาหางนมมาทำรีคอตต้า ความมันจึงน้อยกว่าและราคาไม่แพง

มัสคาร์โพเนชีส
ชีสสดที่ระยะเวลาการหมักไม่นาน มาจากอิตาลีเป็นหลัก มีความใกล้เคียงกับรีคอคต้าชีส และคอตเทจชีส แต่เนื้อชีสจะเหลวกว่า มัสคาร์โพเนชีส นิยมใส่ในของหวานมากกว่าอาหารคาว

รับจัดขนมเบรค ขนมงานศพ ดูรายละเอียด

ส่วนผสมหลักของ ชีสเค้ก

โดยทั่วไปส่วนผสมหลักก็มีแค่ 3 อย่างด้านล่าง แต่ได้มีการพัฒนาสูตรต่างๆออกไปอีกมากมาย แต่พื้นฐานก็ได้แก่

  1. ครีมชีส โดยเฉพาะต้องการที่ไขมันสูงๆ จะดีที่สุด
  2. ครีมเปรี้ยว
  3. ไข่ไก่ สดๆคือดีที่สุด

ชนิดของชีสเค้ก

จากความชื่นชอบความอร่อยของ ชีสเค้ก ทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จึงมีการดัดแปลง พัฒนาวิธีการต่างๆและเพิ่มส่วนผสมจนได้ชีสเค้กแบบใหม่ๆมากมาย

ประเภทของชีสเค้ก
ด้านล่างนี้เป็นรายละเอียดของประเภทชีสเค้กทั่วไปในทุกความรุ่งโรจน์

นิวยอร์คชีสเค้ก

ชีสเค้กที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปมากที่สุด ด้วยความอร่อยที่ลงตัวอย่างมาก นิวยอร์คชีสเค้กโดยลักษณะจะแน่น เข้มข้น เต็มไปด้วยครีม ขั้นตอนการทำจะใช้ชีสจำนวนมาก พร้อมไข่ไก่สดใหม่ และน้ำตาล

บางสูตรการทำชีสเค้กชนิดนี้จะมีการเพิ่มครีมเปรี้ยวลงไปด้วย ทำให้เพิ่มรสชาติอีกแบบ นั้นคือการพัฒนาทำให้เกิดความหลากหลายของรสชาติ สูตรนี้นิยมนำไปแช่แข็ง ตอนนำออกมากินนิยมราดหน้าด้วยสตรอเบอรี่ หรือผลไม้อีกหลายชนิด

ชีสเค้กแบบธรรมดา

หลายๆคนมักเรียกชีสเค้กที่ทำขึ้นมาว่าเป็น นิวยอร์คชีสเค้ก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เพียงแต่มีความคล้ายกันด้วยรูปแบบที่เห็นภายนอก แต่ส่วนใหญ่แล้ว เนื้อเค้กมักจะเบากว่า ฟูมากกว่า ความสูงไม่เท่า และมักจะหวานกว่า หรือถูกปรุงรสไปด้วยเครื่องปรุงรสอีกหลายๆแบบ ซึ่งนี่ไม่ใช่เลยเป็นความเข้าใจไปเองทั้งสิ้น

แต่ก็ไม่มีอะไรผิดเพราะจริงๆแล้ว มันก็คล้ายๆกันมากๆ ทั้งวิธีการทำ ขั้นตอนต่างๆก็เหมือนกัน แค่รายละเอียดต่างกันและขั้นตอนการกินก็แตกต่างกันเพียงเท่านี้

ชีสเค้ก ไม่ต้องอบ

ความง่ายคือความแตกต่าง ชีสเค้กมีแบบอบและไม่อบ มันง่ายมากๆคือแบบไม่อบ เพียงแค่ผสมส่วนผสมต่างๆให้เข้ากัน และนำไปแช่เย็นรอการเซ็ตตัวเพียงเท่านี้ก็อร่อยได้แล้ว แต่ที่สำคัญต้องอยู่ในตู้เย็นตลอดเวลา คือกินแบบเย็นๆ

ชีสเค้กแบบไม่ต้องอบ การทำให้เนื้อเค้กคงตัวอยู่ได้โดยมากมักจะใช้เจลาติน หรืออาจจะใช้นมข้นแทนในบางสูตร เพิ่มวิปครีม หรือครีมเปรี้ยวเพื่อเพิ่มรสสัมผัส ความนุ่มและเนื้อเค้กที่ละเอียดยิ่งขึ้น แต่ทั้งหมดต้องแช่เย็น ไม่สามารถอยู่ที่อุณหภูมิห้องได้

ชีสเค้กริคอตต้า

ทำจากชีสรีคอตต้า เป็นชีสที่มาจากประเทศอิตาลี นุ่ม เบา ลักษณะจะต่างจากนิวยอร์คชีสเค้ก ที่มักบุพื้นด้วยแครกเกอจำนวนมาก ชีสเค้กรีคอตต้า จะมีฐานเค้กบางๆ หรืออาจเพียงโรยแครกเกอร์ลองพื้นนิดหน่อย

เจแปนนีสชีสเค้ก

เจแปนนีสชีสเค้ก ลักษณะที่เด่นที่สุดคือ มันเบาและนุ่มอย่างเหลือเชื่อ แทบละลายในปากขณะที่คุรกินมันได้เลย เพราะมันทำจากไข่ขาวผสมอยู่ในแป้ง ไม่มีเปลือก บางครั้งเรียกว่าชีสเค้กซูเฟล่ “ชีสเค้กอาหารแองเจิล” ก็เป็นชื่อเล่นที่ถูกต้องเช่นกัน ที่น่าสนใจคือ ชีสเค้กญี่ปุ่นมีคุณสมบัติบางอย่างร่วมกับชีสเค้กเยอรมัน ซึ่งใช้ไข่ขาวในแป้งด้วย มันนุ่มกว่ามากและมีรสชาติเหมือนชีสเค้กอเมริกันมากกว่าเพราะมันใช้ครีมชีสที่เราโปรดปราน

ชีสเค้กมังสวิรัติ

แม้แต่คนที่กินมังสวิรัติ เป็นหลักยังมีส่วนที่ชื่นชอบชีสเค้ก มีการคิดค้นสูตรการทำชีสเค้กสำหรับมังสวิรัติโดยเฉพาะ คือทำจากกะทิเป็นหลักก็สามารถทำได้ โดยผสมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือบางสูตรก็ทำจาก เต้าหู้ ซึ่งสามารถนำมาดัดแปลงทำครีมขีสแบบคนไม่กินเนื้อสัตย์ได้เช่นกัน ด้วยการเติม ซิตรัสเพื่อเพิ่มรสชาติของครีมชีสได้

https://momsbakingco.com/types-of-cheesecakes/#The_Main_ingredients_of_cheesecake

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
ส่งฟรี