ขนมปังไส้กรอก

ขนมปังไส้กรอก มักเป็นพื้นฐานของการทำขนมปังสำหรับมือใหม่ทั้งสิ้น โดยทั่วไปมักจะใช้สูตรที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากมากนัก จะใช้ไส้กรอกไก่หรือหมูก็ได้เช่นกัน หรือจะใช้ไส้กรอกชนิดอื่นๆก็ได้เช่นกัน สำคัญอยู่ที่สูตรขนมปังที่จะทำ

สารบัญเนื้อหาของหน้า

สนใจสอบถามการทำขนมปัง โทร 0865681957

บริการจัดขนมสำหรับงานประชุม สัมมนา จัดเบรค จัดของว่างงานศพแบบด่วน สั่งวันนี้ได้เลยทันที

ขนมปังไส้กรอก
ขนมปังไส้กรอก

รับจัดชุด ขนมสำหรับแจกงานศพ สั่งด่วน

สูตร ขนมปังไส้กรอก

 • แป้งขนมปังตราหงษ์ขาว 4 ถ้วย
 • แป้งบัวแดง 2 ถ้วย
 • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
 • นมผง 1/2 ถ้วย
 • สารเสริมคุณภาพ 2 ชช
 • ไข่ไก่ เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
 • น้ำตาลทรายมิตรผล 1/3 ถ้วย
 • เกลือป่น 1/2 ชช
 • ยีสต์ 2 ชช
 • เนยสด 1/3ถ้วย

หลังจากเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมเช่นกันคือ พิมพ์หรือถาดอบ แล้วแต่จะใช้แนะนำให้ใช้ฟอล์ยมากดให้ยาวจำทำให้ขนมปังที่อบออกมาสวยงาม

วิธีทำ ขนมปังไส้กรอก

สูตรที่จะทำนี้เป็นสูตรขนมปังที่ทำขั้นตอนเดียว คือมีการใส่สารเสริมคุณภาพ เพื่อลดขั้นตอนการทำขนมปังให้ง่ายและเร็วขึ้น ลดการผิดพลาดสำหรับมือใหม่การทำขนมปังแบบขั้นตอนเดียวจะเหมาะสมอย่างยิ่ง

ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม ขนมปังไส้กรอก

 1. ร่อนแป้งขนมปังที่เตรียมไว้ ตราหงษ์ขาว การร่อนแป้งในขั้นแรกนี้สำคัญอย่างมาก เพราะแป้งที่เราซื้อมาอาจมีสิ่งป่นเปื้อนบางอย่างเช่น มอด หรือแป้งที่จับตัวกันเป็นก้อน การร่อนแป้งจะทำให้แยกสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ออกมาได้
 2. ร่อนแป้งบัวแดง ซึ่งบางคนเรียกว่าแป้งซาลาเปา การผสมแป้งบัวแดง หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้แป้งเค้ก พัดโบกแทนกันได้เช่นกัน เมื่อทำเสร็จแล้ว ตวามแตกต่างกันจะน้อยมาก
 3. นำส่วนผสมที่เป็นของเหลว คือ น้ำ น้ำตาลทรายขาว เกลือ รวมถึงนมผง ละลายน้ำและคนให้เข้ากัน การคนให้ละลายสำคัญมากเช่นกัน เพราะถ้าน้ำตาลไม่ละลายติดอยู่ก้นชาม จะทำให้ส่วนผสมบางส่วนขาดหายไป
  • ในการทำขนมปัง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนผสมอื่นๆที่ละลายน้ำได้ถือว่าเป็นส่วนของเหลว
  • การใส่เกลือในน้ำตั้งแต่แรก ช่วยลดการที่เกลือจะโดนยีสต์โดยตรง ยีสต์ห้ามโดนเกลือโดยตรงถ้าโดนยีสต์จะตาย ทำให้ขนมปังไม่ขึ้นฟูได้ หรือขึ้นไม่สุด ไม่สวยงาม
 4. ตอกไข่ไก่ที่เตรียมไว้ในชามอ่างที่ผสมส่วนของเหลว คนให้เข้ากันให้ดี
 5. ใส่ยีสต์ลงในแป้งคลุกเคล้าให้ทั่ว เพื่อให้ยีสต์ทำงานเมื่อผสมกับส่วนของเหลว
 6. ใส่สารเสริมคุณภาพเพื่อลดขั้นตอนการผลิต ให้ง่ายและไวขึ้น
  • สารเสริมคุณภาพ KS505 มีหน้าที่เพิ่มคาร์บอนไดออกไซค์ในแป้งให้มากขึ้น ทำให้ขนมปังขึ้นฟูได้เร็วขึ้น

ขั้นตอนการทำแป้งขนมปัง

 1. นำแป้งใส่โถตี เครื่องผสมแป้งโดยใช้หัวตีตะข้อ ตีด้วยความเร็วต่ำไปก่อนในระยะแรกจนแป้งคลุกเคล้ากันดี
 2. ใส่ส่วนของเหลว ทั้งหมดที่เตรียมไว้ ขั้นตอนนี้สำคัญและต้องพิถีพิถันมาก คือต้องใส่ของเหลวทั้งหมดทีละน้อยๆ ขณะใส่ของเหลวลงไปไม่ควรหยุดเครื่องตี ให้ตีผสมต่อไปเรื่อยๆ แต่ต้องใส่ของเหลวทีละน้อยๆเพื่อให้ของเหลวคลุกผสมกับแป้งได้อย่างถั่วถึง
 3. เมื่อแป้งผสมกับของเหลวจนทั่วแล้ว สั่งเกตุจะไม่มีแป้งที่เป็นฝุ่นอยู่อีกต่อไป ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 3 นาที หลังจากแป้งผสมกับของเหลวดีแล้ว ให้ใส่เนยสดลงไป ขั้นตอนนี้ยังตีด้วยความเร็วต่ำอยู่ต่อไป จนกว่าเนยจะผสมเข้ากับแป้งดีแล้ว ก็เป็นขั้นตอนต่อไป
 4. เร่งความเร็วของการผสมขึ้นอีกนิด ไม่ควรเร็วมาก การตีผสมแป้งขนมปังต้องใช้ความเร็วต่ำ ถึงปานกลางเท่านั้นห้ามใช้ความเร็วสูงเด็ดขาด
  • ข้อห้ามของการผสมแป้งด้วยความเร็วสูงคือ แป้งจะร้อนทำให้ขนมปังเสียได้เพราะขึ้นเร็วเกินด้วยความร้อน
  • การตีผสมแป้งขนมปัง ซึ่งโดยสภาพแล้วจะแห้งและหนืดกว่า ขนมเค้ก การตีด้วยความเร็วสูงจะทำให้เครื่องผสมแป้งทำงานหนักเกินไป มอเตอร์อาจจะไหม้ได้ง่ายๆ ข้อห้ามเหล่านี้พึงระลึกไว้เสมอๆ
 5. ตีผสมแป้งไปเรื่อย หมั่นสังเกตุดูว่าแป้งผสมกันดีรึยัง โดยสังเกตุที่ก้นโถตี ถ้าไม่มีแป้งติดเหนียวที่ก้นโถ ให้หยุดเครื่องและนำแป้งมาเล็กน้อย เพื่อทดสอบว่าแป้งที่ผสมใช้ได้รึยังวิธีการคือ
  • บี้แป้งบางๆที่ฝ่ามือ และนำมาส่องดูว่าแป้งขาดจากกันรึเปล่า หรือส่องดูแล้วโปร่งแสงก็เป็นอันใช้ได้

ขั้นตอนการขึ้นรูปขนมปัง

เมื่อผสมแป้งด้วยเครื่องผสมแป้งเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลานำมาปั้นขึ้นรูปการปั้นขึ้นรูปเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากเช่นกัน ขนมปังที่ทำด้วยสูตรการใส่สารเสริมจะสามารถนำมาคลึงและขึ้นรูปได้ทันทีเมื่อผสมเสร็จแล้ว โดยไม่ต้องรอพักแป้งไว้แบบการทำขั้นตอนเดียว

 1. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเท่าๆกัน 40 กรัม กำลังดีที่สุด
 2. เรียงให้เป็นแถวเป็นระเบียบ เพื่อขั้นตอนการคลึงแป้งก่อนหลัง
 3. นำแป้งที่แบ่งไว้จนหมด มาคลึงให้เรียบ การคลึงในขั้นตอนนี้คือการไล่อากาศอีกครั้งหนึ่ง ขนมปังจำเป็นต้องไล่อากาศในขั้นตอนนี้
  • คลึงแป้งให้เรียบเนียนและเรียงไว้ให้เป็นระเบียบก่อนหลังอีกเช่นกัน การเรียงแป้งช่วยให้ขนมปังที่ปั้นเสร็จแล้ว ขึ้นฟูอย่างเป็นระเบียบช่วยให้การนำเข้าอบได้ถูกต้อง
 4. ตี กด และแผ่แป้ง ไล่อากาศอีกครั้ง ทำแป้งให้แบนยาวและนำไส้กรอกมาวางตรงปลายด้านใกล้ตัว ใช้ไส้กรอกรีดอากาศ เทคนิคนี้เป็นวิธีการแบบผู้เชี่ยวชาญใช้ ใช้ไส้กรอกแทนไม้คลึง ม้วนไส้กรอกเก็บแป้งให้เรียบร้อย เรียงใส่ฟอล์ยที่เตรียมไว้ จนหมด

พักแป้งไว้ไม่ให้โดนอากาศ

หลังจากปั้นขึ้นรูปจนครบแป้งที่แบ่งไว้แล้วทุกก้อน นำแป้งที่ปั้นไว้มาพักอีกประมาณ 60 นาที ห้ามโดนลมเด้ดขาด ระยะเวลาการพักแป้งจะน้อยหรือมากกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องขณะที่ทำด้วยเช่นกัน ถ้าอากาศร้อนมาก แป้งที่พักไว้ก็จะขึ้นเร็ว ถ้าอากาศเย็นก็จะขึ้นช้า

วิธีทดสอบแป้งขนมปังที่พักไว้รออบ

ใช้นิ้วมือแตะและกดลงเบ้าๆ ถ้าแป้งขนมปังที่พร้อมจะอบจะมีลักษณะคือ รอยกดแป้งจะดันตัวขึ้นมาอย่างช้าๆจนเรียบเนียนเหมือนก่อนที่จะกดนิ้วมือลงไป

ระหว่างพักแป้งรออบ เมื่อพักแป้งไปประมาณ 40 นาที ให้เปิดเตาอบรอไว้ล่วงหน้าที่อุณหภูมิ 180 องศา C เพื่อจะนำแป้งที่ปั้นไว้เข้าอบได้ทันทีที่พร้อมนำเข้าอบ

ขั้นตอนการอบขนมปัง

ก่อนนำขนมปังเข้าอบ ให้ทาด้วยไข่แดงผสมน้ำเล็กน้อย การทาหน้าแบบนี้เพื่อความสวยงามของขนมปังที่อบเสร็จแล้ว จะเหลืองสวย นำขนมปังเข้าอบด้วยเวลาประมาณ 18 นาที หรือจนสีของขนมปังเหลืองสวยงาม ก็ใช้ได้

นำออกจากเตา ทาด้วยเนยละลายบางๆอีกครั้ง ทาขณะร้อนๆ ผึ่งลมไว้ในที่อากาศถ่ายเท รอจนขนมปังเย็นที่อุณหภูมิห้อง จะจัดเก็บหรือนำมารับประทานก็อร่อยมาก ขนมปังที่อบใหม่ๆจะหอมอร่อยมาก

ขนมปังไส้กรอก ทำง่ายใครๆก็ทำได้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เหมาะเป็นขนมจัดเบรค อร่อยอิ่ม สอบถามโทร 0897747566

https://cooking.kapook.com/view182937.html

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
ส่งฟรี