13เคล็ดลับการทำเค้กช็อกโกแลต

chocolate cake

ถ้าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการทำเค้กช็อกโกแลต ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน แต่ปัญหาคือการทำนั้นไม่ยากแต่ทำให้อร่อยถูกใจคนกินนั้นไม่ง่าย เรามี 13เคล็ดลับการทำเค้กช็อกโกแลต เทคนิคมาแนะนำกัน มั่นใจว่าเมื่อทำตามคำแนะนำแล้ว การทำเค้กช็อกโกแลตของคุณจะไม่ยากอีกต่อไป เมื่อมี 13เคล็ดลับการทำเค้กช็อกโกแลตให้อร่อย

13เคล็ดลับการทำเค้กช็อกโกแลต

เทคนิคเคล็ดลับหรืออาจจะไม่ลับเหล่านี้นำไปประยุกต์ใช้ในการทำขนมเค้กนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไร หลายๆอย่างบางคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่มีอีกหลายข้อที่มีประโยชน์ต่อการทำเค้กให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

13เคล็ดลับการทำเค้กช็อกโกแลต
ภาพโดย Narmatha Kishorekumar จาก Pixabay

สารบัญ อ่านทีละหัวข้อได้


1.เนยและไข่ต้องมีอุณหภูมิห้อง

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า วัตถุดิบการทำขนมเค้ก ขนมปังหลายชนิด ขณะลงมือทำต้องมีอุณหภูมิไม่เย็นจนเกินไป ซึ่งต้องใกล้เคียงอุณหภูมิห้อง แต่ปัญหาคือ ทั้งไข่และเนยควรเก็บไว้ที่ช่องแช่ธรรมดาในตู้เย็น ดังนั้น ก่อนนำมาใช้จึวควรนำออกมาวางไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ความเย็นลดลง

การใช้ไข่ที่มีความเย็นมากไม่เป็นผลดีกับการทำเค้กแน่นอน ทำให้เค้กมีรสสำผัสแห้งเกินไปได้ ส่วนเนยถ้าเย็นเกินไปขั้นตอตการตีผสมซึ่งจำเป็นต้องให้มีการขึ้นฟู จะไม่ขึ้นฟูได้ดีตามที่ต้องการ


ขนมงานศพ จัดชุด snack box สั่งด่วน
เค้ก ขนมปัง เลือกได้
อบใหม่ตามสั่ง 100% เริ่ม 30 บาท
ดูรายละเอียด

ขนมงานศพ

2.ร่อนแป้งและส่วนผสมที่เป็นของแห้งรวมกัน

โดยปรกติแล้วการทำเบเกอรี่ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นเค้กชนิดอะไร ขนมปัง เรามักจะถูกสอนให้ร่อนแป้งก่อนทุกครั้งเสมอๆ โดยรวมส่วนที่เป็นของแห้ง รวมผสมลงไปแล้วร่อน การทำเช่นนี้ช่วยได้หลายอย่าง

  • ช่วยเพิ่มอากาศในแป้ง เค้กที่ต้องการๆขึ้นฟูอากาศที่สะสมในแป้งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก มันช่วยให้เค้กของคุณอร่อยขึ้นได้อย่างมาก
  • บางครั้งส่วนผสมที่เป็นของแห้งอาจจะจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆคล้ายกรวด การร่อนช่วยให้เราพบก้อนเล็กๆเหล่านี้ แล้วนำมากดหรือบี้ทำให้ละเอียดใส่ผสมลงไปตามเดิม
  • การร่อนส่วนผสมทำให้ส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากันได้ดีมากยิ่งขึ้น ข้อนี้สำคัญมาก
ภาพโดย Dawid Cedler จาก Pixabay

3.เติมผงกาแฟหรือ เอสเพลสโซ่ร้อนหรือเย็น เคล็ดลับที่ไม่มีใครอยากบอก

กาแฟและช็อคโกแลตมีส่วนที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งนั้นคือรสชาติขม แต่เป็นความขนที่ทั่วโลกติดใจ ใส่ผงกาแฟลงไปผสมเลยทันทีก็ได้ หรือมีอีกวิธีที่นิยมใช้กันคือ ใส่กาแฟร้อนหรือเย็นแทนที่คุณตะใช้น้ำเปล่า การใช้กาแฟร้อนสามารถทำให้เนื้อเค้กฟูนุ่มมากขึ้นได้ และยังช่วยยืดอายุของเค้กก้อนนั้นๆได้อีกด้วย

รสขมของกาแฟช่วยเพิ่มรสชาติช็อกโกแลตในเค้ก หากคุณเคยลองเค้กช็อกโกแลตที่เสื่อมโทรมจริงๆ คนทำขนมปังอาจใช้กาแฟบางชนิดในการผสม ในขณะที่คนทำขนมปังบางคนสาบานด้วยผงเอสเปรสโซหรือกาแฟเย็น แต่คนอื่นๆ ยืนยันว่าการใช้กาแฟร้อนคือทางออก เชื่อกันว่ากาแฟร้อนจะเพิ่มเนื้อเค้กที่ฟูขึ้นและอาจทำให้เค้กช็อกโกแลตมีอายุการเก็บรักษานานขึ้น

เติมผงเอสเปรสโซ่ ½ ช้อนชา หรือใช้แทนกาแฟร้อนหรือเย็นแทนน้ำที่ใช้ผสมแป้งเค้ก เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มความอร่อยของเค้กได้มากยิ่งขึ้น ลองทำดูแล้วจะติดใจ

4. ใช้ผงโกโก้แปรรูปจากเนเธอร์แลนด์

ผงโกโก้แปรรูปของเนเธอร์แลนด์ เป็นผงโกโก้ที่ผ่านขั้นตอาการผลิตที่พิเศษ กระบวนการพิเศษนี้ทำให้ได้ผงโกโก้ที่มีกรดต่ำและมีรสชาติที่นุ่มนวลขึ้นสีของโกโก้แปรรูปนี้จะเกือบเป็นสีดำสนิท แม้ว่าจะราคาสูงกว่าผงโกโก้ที่เป็นธรรมชาติ แต่เมื่อคำนึงถึงความอร่อยเป็นหลักแล้วจะคุ้มค่ามาก เค้กช็อคโกแลตที่เข้มและเนียนสุดๆ แนะนำ

แต่การใช้ผงโกโก้ดำแทนผงโกโก้ทั่วไป จะสามารถอบเค้กได้แห้งกว่าเดิมเล็กน้อยเนื่องจากมีปริมาณไขมันต่ำ ดังนั้นถ้าต้องการความชุ่มชื้น ให้เพิ่มไขมันเพิ่มเล็กน้อยในรูปของครีมเปรี้ยวและผงฟูเพื่อให้เพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสม

5. ใช้น้ำตาลทรายแดงครึ่งหนึ่งของน้ำตาลทรายขาว

ลักษณะทั่วไปของน้ำตาลทรายแดงจะเก็บความชื้นได้มากกว่าน้ำตาลทรายขาว กลิ่นหอมอันเป็นลักษณะเฉพาะที่หอมมากกว่าน้ำตาลทรายขาว แต่ราคาก็จะแพงกว่าพอสมควร แต่ถ้าคุณตัดเรื่องต้นทุน แล้วคิดถึงความอร่อยมาก่อน เราแนะนำให้ใส่น้ำตาลทรายแดงครึ่งหนึ่งหรือแทนที่กันครึ่งต่อครึ่งของน้ำตาลทรายขาว เมื่อทำเสร็จออกมาคุณจะเห็นความแตกต่างเรื่องรสชาติได้ทันทีว่า เค้กของคุณมีความอร่อย หอมน่ากินมากยิ่งขึ้นอย่างมาก

6. ใส่ครีมเปรี้ยว เพิ่มความชุ่มชื้น

ถ้าต้องการความชุ่มชื้นในเค้กช็อกโกแลตมากขึ้นแนะนำให้ใส่ครีมเปรี้ยว โดยตัวของครีมเปรี้ยวเป็นส่วนประกอบที่มาจากการหมักครีมไขมัน 18% และเพิ่มแลคติคแบคทีเรียลงไป เค้กของคุณจะฉ่ำและสม่ำเสมอ เมื่อคุณเพิ่มครีมเปรี้ยวลงไป ตามสูตรที่แนะนำ

7. พุดดิ้งช็อกโกแลตอีกวิธีที่ทำให้เค้กช็อกโกแลตอร่อยขึ้น

คุณอาจจะแปลกใจว่า พุดดิ้งช็อกโกแลตสำเร็จรูป สามารถทำให้เค้กช็อกโกแลตของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้น การใส่พุดดิ้งสามารถทำให้เค้กของคุณชุ่มฉ่ำ อร่อยยิ่งขึ้นอย่างน่าแปลกใจ เพิ่มพุดดิ้งสำเร็จรูป 1 ซองในสูตรเค้กของคุณ ความแตกต่างจะเห็นทันที

ภาพโดย Dawid Cedler จาก Pixabay

8. ใช้บัตเตอร์มิลค์ก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติเดียวกับครีมเปรี้ยว การใส่บัตเตอร์มิลค์ลงในเค้กช็อกโกแลตจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของเนื้อเค้กอย่างมาก และยังปรับสมดุลของความเข้มข้นของเค้กช็อกโกแลตอีกด้วย บัตเตอร์มิลค์เป็นที่รู้จักกันว่าทำให้กลูเตนนุ่มสำหรับเค้กที่นุ่มและฟูขึ้น

วิธีการ ใช้ : ใช้บัตเตอร์มิลค์แทนน้ำหรือนมที่ใช้ในสูตรเค้กช็อกโกแลตของคุณ สำหรับบัตเตอร์มิลค์ทุกถ้วย ให้ลดปริมาณผงฟูในสูตรของคุณลง 2 ช้อนชาและเพิ่มเบกกิ้งโซดาอีก ½ ช้อนชา

9.ช็อกโกแลตชิป

ช็อกโกแลตชิป ที่เต็มไปด้วยไขมัน และในนั้นยังรวมประกอบด้วยโกโก้อีกด้วย ความเข้มข้นของช็อกโกแลตชิปจึงมากกว่าผงโกโก้ การเปลี่ยนจากผงโกโก้มาเป็นช็อกโกแลตชิปก็เพื่อความเข้มข้นของตัวเค้กนั้นเอง โดยการใช้ช็อกโกแลตชิปกึ่งหวาน1ช้อนชา ใส่ลงไปในเค้กตะล่อมแล้วอบปรกติ

10. เพิ่มสารสกัดต่างๆเพื่อความแตกต่าง

สารสกัดมีมากมายหลายแบบ วานิลลาสกัด สารสกัดจากมินต์ สารสกัดส้ม หรือเหล้ารัม คุณสามารถเลือกใส่ได้ตามสะดวก สารเหล่านี้จพให้รสชาติที่แตกต่างอย่างที่คุณไม่เคยรู้จัก แต่รับรองได้ว่าอร่อนแน่ๆและแตกต่างอย่างน่าทึ่ง รสชาติที่ไม่เหมือนใคร ใส่เพียงเล็กน้อย 1 ช้อนชา เพียงเท่านี้ ก็เพียงพอแล้ว

11. Stout beer

เบียร์สเตาต์ บ้านเราเรียกว่าเบียร์ดำ ความจริวคืออาจไม่ดำก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่สีเข้มมาก ทำมาจากมอลล์ มีรสชาติเข้มข้นที่เข้ากันได้ดีกับเค้กช็อกโกแลต การเพิ่มลงในแป้งเพียงโดยประมาณ 1/4 ของน้ำที่ผสมลงในเค้ก จะเพิ่มความชุ่มชื้นและรสขมเล็กน้อยให้กับเค้กของคุณ ดังนั้นหากเค้กที่หวานจัดไม่ใช่แนวของคุณ นี่คือเคล็ดลับสำหรับคุณอย่างแน่นอน!

12. ใช้วิปปิ้งกานาชเป็นฟรอสติ้ง

ในการทำให้เค้กช็อกโกแลตของคุณมีรสช็อกโกแลตอยู่ด้านบน ให้ใช้วิปปิ้งช็อกโกแลตกานาชเป็นฟรอสติ้ง เพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสของช็อกโกแลตที่เข้มข้นให้กับเค้กช็อกโกแลต แล้วคุณจะติดใจ

13. เติมเกลืออีกเล็กน้อย

เกลือมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่น่าทึ่งคือ ขับรสชาติของอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น แม้โดยปรกติรสเค็มแน่นอน แต่เกลือเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ในอาหารทุกชนิดเลยก็ว่าได้ เค้กของคุณใส่เกลืออยู่แล้วแน่นอนแต่ถ้าคุณใส่มากยิ่งขึ้นอีกนิด เรามั่นใจว่าเค้กของคุณจะได้รับคำชมจากหลายๆท่านอย่างแน่นอน


คำถามคำตอบ (FAQ)

เค้กช็อกโกแลต สูตรแนะนำสูตรไหนดี

เราแนะนำของ Martha Stewart Chocolate Cake เป็นเค้กที่ทำไม่ยากมีคำตอบเกี่ยวกับคำถามของเค้กสูตรนี้มากมาย


https://www.allrecipes.com/article/make-best-chocolate-cakes-with-tips-from-southern-cooks/

Scroll to Top
ส่งฟรี