10คำถามค่าใจที่คนทำเบเกอรี่จะต้องถาม

เนยละลาย

10คำถามคาใจคนทำเบเกอรี่ ไม่แปลกแต่อย่างใดที่คนทำเบเกอรี่โดยเฉพาะมือใหม่จะต้องมีคำถาม หลายๆคำถามก็เป็นคำถามพื้นๆทั่วๆไป แต่หลายคำถามก็จำเป็นต้องรู้ให้อย่างแจ้งชัด และมีความเข้าใจจริงๆ การที่สงสัยแล้วถามเป็นเรื่องปรกติ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ทุกคำถามสามารถหาคำตอบได้เองแบบง่ายๆ

หลายๆคำถามมักจะเกี่ยงกับ อุณหภูมิในขณะที่ทำขนมจะมีผลอย่างไรกับขนม ความแตกต่างระหว่างเนยชนิดต่างๆ ความแตกต่างระหว่างแป้งว่าสามารถทดแทนกันได้หรือเปล่า รวมถึงขนาดของถาดอบในแต่ละขนาด คำถามเหล่านี้มีประโยชน์ที่จะช่วยลดความผิดพลาด ลดความเสียหายในการทำขนมลงไปได้มาก ขอให้คิดไว้เสมอว่า ความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญในการทำขนม เบเกอรี่ทุกชนิด

10คำถามคาใจคนทำเบเกอรี่

10คำถามคาใจคนทำเบเกอรี่ เรื่องแรกๆไข่กับนมและอุณหภูมิห้อง

ถ้าคุณอ่านจากสูตรของต่างประเทศ ขอให้เข้าใจก่อนว่า อุณหภูมิห้องของบ้านเรา ประเทศไทย จะต่างกับของประเทศแถบยุโรปหรืออเมริกาอย่างมาก ขอให้เข้าใจตรงนี้ก่อน บ้านเราจะร้อนตลอดเวลา ที่ยุโรปจะเย็นถึงหนาวตลอดเวลา ความแตกต่างของอุณหภูมิมีอย่างมาก

อุณหภูมิห้องมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำเบเกอรี่ ไข่และนม โดยส่วนใหญ่แล้วจำเป็นต้องแช่เย็นไว้ในตู้เย็น การนำไข่และนมที่มีอุณหภูมิที่เย็นจัดๆ จะทำให้การผสมไข่ที่ต้องตีผสมกับเนย น้ำตาลแทบจะทำไม่ได้เลย ไม่ว่าจะใช้เครื่องตีผสมที่แข็งแรงอย่างไร ก็เป็นงานที่ยากมาก เนื่องมากจาก นมกับไข่ที่เย็นเมื่อมาเจอกับเนย จะทำให้เนยแข็งตัวจับเป็นก้อนได้ง่ายนั้นเอง

ดังนั้น การที่ไข่กับนม ต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้องเพื่อทำให้การผสมส่วนผสมที่มีเนยเป็นส่วนประกอบจะทำได้อย่างง่ายดายมากยี่งขึ้นเนยต้องนิ่ม ก่อนที่คุณจะเทใส่เครื่องผสม

เมื่อคุณซื้อเนยมาซักก้อน ที่แน่ๆต้องนำมันมาแช่เย็น เนยต้องอยู่ในที่เย็นๆ ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ มักจะมีตู้แช่เนยแยกต่างหากจากสิ่งของอื่นๆ จะแช่เย็นตลอดเวลา

เนยจะต้องแช่เย็นเมื่อเก็บไว้ตอนซื้อมาหรือใช้ไม่หมด แต่เมื่อนำมาใช้ต้องทำให้นิ่มลงมาก่อน ถึงจะสามารถนำมาผสมกับน้ำตาล หรือ นม ไข่ได้ เนยที่แข็งหรือที่นำออกมาจากตู้เย็นจะแข็งมาก เครื่องผสมที่แข็งแรงมากอาจเสียได้ทันทีที่นำเนยที่แข็งเทลงโถผสมแป้ง แล้วเปิดเครื่องให้ทำงาน

เนยที่นุ่มมากพอจะทำให้การตีผสมเนยกับน้ำตาล และอากาศที่เติมเข้าไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เนยจะนิ่มลงต้องใช้เวลาเท่าไหร่

ถ้าเป็นตำราหรือสูตรของต่างประเทศ แนะนำว่านำออกมาวางที่อุณหภูมิห้องประมาณ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทย เพียงแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเนยที่แข็งก็จะนิ่มลง ทำให้การตีผสมสามารถทำได้

พายกรอบจำเป็นต้องใช้เนยที่เย็นถึงเย็นจัด

การทำพายกรอบเป็นข้อยกเว้น ถ้าคุณเคยทำพายซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการรีดแป้งที่ผสมเนยเป็นชั้นๆ ถ้าเนยไม่เย็นตัวการรีดแป้งพายแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เนยจะแตกออกมาด้านข้าง ทำให้พายที่รีดเสียหายได้ ทุกการรีดแป้งพายเสร็จหนึ่งครั้ง ต้องนำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที แล้วจึงนำออกมารีดครั้งต่อไปได้

ต้องร่อนแป้งทุกครั้งรึเปล่า

การร่อนแป้งทุกครั้งก่อนการทำขนมในแต่ละครั้ง มีประโยชน์หลายอย่างเช่น แป้งอาจจะจับตัวเป็นก้อนเป็นเม็ด การร่อนก็จะสามารถช่วยให้แยกแป้งที่จับตัวเป็นเม็ดๆได้ตั้งแต่แรก

การร่อนแป้งยังทำให้แป้งเบาและฟู มีช่องมีโพรงของอากาศที่จะเข้าไปผสมได้มากยิ่งขึ้น ขนมหลายชนิดต้องการอากาศเข้าไปผสมเพื่อความนุ่ม นิ่ม เบาของขนมชนิดนั้นๆ การร่อนแป้งผสมกับผงโกโก้จะทำให้ส่วนผสมทั้งสองส่วนผสมเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทำให้การผสมทำได้ดีมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

ผสมคุ้กกี้เสร็จอย่าพึ่งอบ แช่เย็นก่อน1วัน จริงรึเปล่า

คุ้กกี้ที่ผสมเสร็จแล้ว ถ้าจะอบเลยทันทีก็สามารถทำได้ ไม่ผิดกติกาอะไร แต่ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เอาไปแช่ตู้เย็น 1วัน คุ้กกี้ที่นำไปอบจะอร่อยมากยิ่งขึ้น การแช่คุ้กกี้ 1 วันจะทำให้เนื้อแป้งฉ่ำอุ้มน้ำมากยิ่งขึ้น เนยที่อยู่ในแป้งจะทำให้การอบคุ้กกี้ สวยงามกว่าโดยไม่แผ่เป็นแผ่นมากเกินไป แป้งคุ้กกี้ที่แช่เย็นสีของคุ้กกี้จะสวยกว่าที่ไม่ได้แช่เย็น เนื่องมาจากน้ำตาลคาราเมลในแป้งนั้นเอง

ไม่มีแป้งเค้ก ใช้แป้งอเนกประสงค์แทนได้มั๊ย

ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แม้ว่าจริงๆแล้วสามารถทดแทนกันได้ในภาวะที่จำเป็น แป้งเค้กมีกลูเตนน้อยกว่าแป้งอเนกประสงค์มาก เค้กไม่ต้องการกลูเตน ขนมปังเท่านั้นที่ต้องการกลูเตนจำนวนมาก การใช้แป้งอเนกประสงค์แทนแป้งเค้กนั้น เค้กที่อบออกมาจะเหนียวไม่นุ่มเท่าการใช้แป้งเค้กจริงๆ เนื้อเค้กจะแน่นกว่ามาก ความอร่อยจะลดลงไปอย่างมาก แป้งอเนกประสงค์เหมาะกับการทำคุ้กกี้

ทำไมพายต้องใช้น้ำเย็นจัด

สิ่งที่ยากลำบากอย่างมากของการทำพายคือ รีดแป้งแล้วแป้งแตกออกมาในแต่ละด้าน ปัญหานี้จะแก้ไขหรือลดปัญหาลงได้ ก็ด้วยทำให้แป้งพายเย็น น้ำเย็นจะช่วยให้เนยไม่อ่อนตัวเหลวเละแตกออกมาในขณะที่รีดแป้ง น้ำเย็นจะช่วยให้เนยยังจับตัวเป็นก้อนได้ เพราะในขณะที่เรารีดแป้งพาย อุณหภูมิทั้งจากโดยรอบ และที่สำคัญจากมือเราที่ร้อนจะทำให้เนยอ่อนตัวลง น้ำเย็นจะช่วยทำให้เนยแข็งตัว

พักแป้งพายในตู้เย็น

จำไว้เสมอๆทำพายต้องเย็นๆเข้าไว้ พักแป้งพายเพื่อให้ที่อย่างในพายคลายตัว แบะยังทำให้เนยแข็ง ลดการปริแตกระหว่างรีด และยังทำให้แป้งพายฟูขึ้นได้เนื่องจากกลูเตนในแป้งทำงานนั้นเอง การแช่แข็งพายก่อนอบจำทำให้ลดการยุบตัวหลังอบเสร็จแล้วอีกด้วย

ถาดอบ ถ้าสูตรบอกขนาดไหนก็ควรใช้ขนาดนั้นจริงรึเปล่า

ขนาดของถาดมีผลหลายอย่าง ทั้งขนาดของขนมที่อบออกมา ความสวยงาม ความอร่อย ถ้าสูตรบอกให้ใช้ถาดขนาดไหนแล้วคุณไม่มี สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่นั้นต้องหมายถึงคุณค่อนข้างเชี่ยวชาญในการทำเบเกอรี่แล้ว เพราะขนาดที่ต่างกัน จำเป็นต้องเข้าใน อุณหภูมิและระยะเวลาในการอบ ต้องใหม้เหมาะสมกับขนาดของถาดที่ใช้ด้วย

ช้อนตวงยังต้องใช้รึเปล่า มีเครื่องชั่งดิจิตอลแล้ว

ช้อนตวงยังจำเป็นอยู่ หลายๆกรณียังจำเป็นต้องใช้ช้อนตวงเช่น ตวงของเหลวนิดหน่อย 1 ชช การใช้เครื่องชั่งแบบละเอียด มีหน่วยเป็นกรัมอาจจะชั่งได้ แต่คุณต้องหาภาชนะขนาดใหญ่ ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเบี่ยงเบนผิดพลาดได้

แต่เรายังแนะนำให้เปลี่ยนจากการใช้ส่วนผสมที่ต้องตวง แนะนำให้แก้ไขสูตรให้เปลี่ยนเป็นน้ำหนักกรัม ด้วยเครื่องชั่งดิจิตอล แล้วการทำขนมของคุณจะง่ายและสะดวกขึ้นเยอะมาก


บทความเกี่ยวกับ การทำเบเกอรี


https://www.foodnetwork.com/recipes/packages/baking-guide/baking-questions-you-wont-like-the-answers-to

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
ส่งฟรี