อาหารที่ไม่มี กลูเตนหรือกลูเตนฟรี

gluten free bread

กลูเตนฟรี คืออะไร กลูเตนคือส่วนผสมหลักๆใน เบเกอรี่เกือบทุกชนิด ขนมเค้ก(cake) ขนมปัง(bread) แล้วสารตัวนี้อะไร คือสารไกรโคโปรตีน เป็นสารที่พบในธรรมชาติเป็นส่วนเอนโดสเปอร์มของธัญพืช หลายๆชนิดอยู่แล้ว ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ เหล่านี้มีไกรโคโปรตีน เป็นส่วนประกอบของ โปรตีน (protein) กลูเตนิน (glutenin) และไกลอะดิน (gliadin)

การสกัดกลูเตนด้วยวิธีการง่ายๆคือการนำเอาแป้งสาลีมาผสมกับน้ำ จนเกิดเป็นแป้งโด นำแป้งโดส่วนนี้ไปล้างหรือละลายในน้ำจะได้กลูเตน เป็นก้อนหลงเหลืออยู่

กลูเตนฟรี
ภาพโดย Aline Ponce จาก Pixabay

แพ้กลูเตนต้องกินแบบ กลูเตนฟรี

หลายคนแพ้กลูเตน หรือ ต้องกินอาหารกลูเตนฟรี อาการจะเกิดขึ้นหลังจากกินผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวสาลี เช่นขนมปัง เบเกอรี่หลายชนิดหรือโดยส่วนใหญ่ โดยอาการที่เด่นชัดคือจะมีอาการท้องเสีย มีปัญหาที่ระบบขับถ่ายหรือลำไส้

แป้งที่ไม่มีกลูเตน

ในปัจจุบันมีการผลิตแป้งที่ไม่มีกลูเตนออกมาจำหน่ายหลายชนิด ด้วยปัจจุบันจำนวนผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนมีเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้น แป้งชนิดนี้จึงหาไม่ยากในปัจจุบัน

แต่การทำงานของแป้งชนิดนี้ เมื่อมาทำอาหาร เบเกอรี่ ขนมเค้ก ขนมปัง จำเป็นต้องใช้สูตรที่พัฒนาเพื่อการทำอาหารชนิดนั้นๆโดยเฉพาะ


รับจัดชุด
ขนมงานศพ สั่งด่วน
วันนี้เค้ก ขนมปัง
เริ่ม 30 บาท ดูรายละเอียด


เค้กไม่มีกลูเตนทำยังไง

1.เค้กเกือบทุกชนิดมีกลูเตนเป็นส่วนผสมแน่นอน การทำแป้งเองจึงเป็คำตอบของการทำเบเกอรี่สำหรับคนแพ้กลูเตน มีหลายสูตรแต่ส่วนประกอบหลักๆก็มี

  • แป้งข้าวจ้าว
  • แป้งมันฝรั่ง
  • แป้งมันสำปะหลัง

2.เติม โพเลนต้า (polenta) เป็นเมล็ดพืชเล็กๆลงในเค้ก โพเลนต้ามีคุณสมบัติดูดความชื้นได้ดีเมื่อนำมาเป็นว่วนประกอบในเค้ก จะทำให้เค้กมีความนุ่มมากยิ่งขึ้นได้

3.เค้กยุบตัว คือปัญหาอย่างหนึ่งของเค้กที่ไม่มีกลูเตน การเติม แซนแทนกัม เป็นสารเพิ่มความหนืดให้อาหารได้ สามารถใช้ได้ทั้งขนมเค้ก ขนมปัง ทำให้ลดการยุบตัวได้อย่างมาก

4.ใช้ผงฟูที่ไม่มีกลูเตน แต่สามารถใส่ได้มากกว่าที่ระบุเอาไว้นิดหน่อย ทำให้เค้กขึ้นฟูได้เป็นอย่างดี

5.ใส่ของเหลวทั้งนม และน้ำเปล่ามากขึ้นแต่ขอให้ใส่ทีละน้อยและคอยสังเกตุขณะที่ตีผสมแป้งด้วย

6.ใช้เวลาในการอบเค้กที่ไม่มีกลูเตนมากกว่าปรกตินิดหน่อย ด้วยเพราะว่าการทำเค้กชนิดนี้จะมีของเหลวมากกว่าการทำเค้กปรกติทั่วไป ทดสอบด้วยการเอาไม้จิ่งลงไปแบบปรกติ

7.การลดอุณหภูมิลงเล็กน้อยเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำ เพราะจะต้องมีการเพิ่มเวลาในการอบเค้กมากขึ้น ถ้าไม่ลดอุณหภูมิลงมาเค้กที่อบอาจไหม้เสียหายได้

ขนมปังไม่มีกลูเตน

การทำขนมปังไม่มีกลูเตนไม่ยาก เพราะไม่ต้องนวดให้แป้งเนียน เพียงแต่ว่าคุณต้องทำความเข้าใจลักษณะทางกายภาพของแป้งขนมปังที่ไม่มีกลูเตนก่อน เพราะแป้งอาจเหนียวหนืด มากกว่าปรกติ

การอบขนมปังไม่มีกลูเตนนั้น ควรวางขนมที่อบไว้ตรงกลางของเตาอบ เพื่อกันความร้อนจากด้านใดด้านหนึ่งที่มากกว่าอีกด้านหนึ่ง ว฿่งอาจทำให้ขนมปังไหม้ได้ง่ายๆ

การอบขนมปังกลูเตนฟรี ก็คล้ายๆกับการอบขนมปังทั่วไป เพียงแต่ว่าอาจจะใช้เวลานานมากกว่าปรกตินิดหน่อย ด้วยความที่แป้งมีส่วนของๆเหลวมากกว่าทั่วไปนั้นเอง อบไปซักพักควรลดอุณหภูมิลง แล้วอบต่อไป ทดสอบขนมปังของคุณว่าสุกดีหรือยัง

เมื่อขนมปังอบสุกแล้วให้ปิดเตาอบ แล้วเปิดฝาเตาอบเอาไว้ ปล่อยให้ขนมปังเย็นตัวลงภายในเตาอบนั้นเอง การทำแบบนี้จะสามารถช่วยให้ขนมปังคงรูปได้ดียิ่งขึ้น

เทคนิคการทำเบกอรี่ไม่มีกลูเตน

  • เติมของเหลวให้มากกว่าปรกติเล็กน้อย
  • เติมสารแซนแทนกัม ซึ่งทำให้เค้ก ขนมปังมีความยืดหยุนมากยิ่งขึ้น ทำให้ขณะทำขนมปัง ขนมเค้ก มีความง่าย สนุกมากยิ่งขึ้น
  • ใช้น้ำมันหมูแทนไขมันชนิดอื่นหรือใช้เนยที่มีจุดหลอมเหลวสูง
  • แช่เย็นแป้งก่อนอบ การทำแบบนี้จะทำให้แป้งมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

คำถามคำตอบ(FAQ)

Q.รีดแป้งแล้วบางมากทดสอบเป็นฟิล์มไม่ได้เลย

ให้ทำเป็นแผ่นบางๆ 2 แผ่นซ้อนกันทำช่วยได้อย่างมาก


https://www.bbc.co.uk/food/articles/tips_for_gluten-free_baking

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top
ส่งฟรี